Cách chữa bong gân tay bong gân chân

Cách chữa bong gân tay bong gân chân, đây là vấn đề thường gặp phải khi chơi thể thao hoặc hoạt động mạnh. Để giảm thiểu cơn đau chữa nhanh khỏi cũng cần phải kịp thời xử lý.

Khi hoạt động mạnh, nhiều khi chân tay của chúng ta dễ bị chấn thương. Do có những tác động mạnh từ phía ngoài tương tác vào, hay nhiều khi vận động quá mức. Bong gân khiến chúng ta cảm thấy đau đớn. Nhiều khi không chữa trị kịp thời còn dễ để lại những di chứng. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chữa bong gân tay chân và sau khi đọc bài viết này bạn cũng có thể tự chữa được.

Cách chữa bong gân tay chân
Cách chữa bong gân tay chân

Cách chữa bong gân tay bong gân chân

Dây chằng cơ thể giúp chúng ta có thể vận động tốt. Nhưng nhiều khi các khớp cử động quá nhiều, quá liên tục, quá mức rất dễ gây nên tình trạng bong gân. Và nơi hay xảy ra tình trạng bong gân nhất chính là tại những khớp cổ tay, cổ chân, khớp vai. Bạn sẽ cảm thấy thực sự đau và khó chịu.

Bong gân cũng có các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Biểu hiện đó là sưng phù nề đau khớp, khu vực bị bong gân bầm tím, ấn vào sẽ thấy đau, sờ vào phùng khớp thấy nóng. Những trường hợp nhẹ là dây chằng bị giãn, nhưng có trường hợp nặng thì đứt dây chằng. Vì thế trong mọi trường hợp cũng cần phải xử lý nhanh chóng

Đối với những trường hợp ong gân nhẹ có thể nẹp, hoặc quấn băng quanh vị trí khớp bị bong gân. Khi bị bong gân cần phải tránh vận động mạnh dễ làm tổn thương nặng hơn vết thương. Cách chữa đơn giản bạn có thể thực hiện sau đây:

Cách chữa bong gân không dùng thuốc

+ Chườm lạnh tại khu vực bị bong gân bằng nước đá: Giúp cho việc giảm cơn đau, ngưng chảy máu, tránh phù nền. Chườm trong vòng 4 giờ

+ Sang ngày thứ 2, thứ 3 thì ngâm vùng bị bong gân trong nước ấm ngày 3 đến 4 lần.

+ Quấn băng thun canh nhẹ quanh vùng bong gân một cách khéo léo. Nếu như bong gân tay thì ngủ để tay lên bụng. Ngồi thì treo tay vào cổ. Còn nếu bong gân chân khi ngủ kê gối cao chỗ khớp chân bị bong gân, khi ngồi thì kê chân ngang hông.

Nhiều người hay mắc phải sai lầm là khu vực bong gân bị đau nhức thế là tiêm thuốc rồi xoa bóp. Việc làm này là sai lầm dễ dẫn đến dễ sưng phù hơn.

Cách chữa bong gân dùng thuốc

+ Dùng dễ si hoặc cành si khoảng 50g – 60g đem sắc đặc lại vào một cái cốc. Và cho thêm chút rượu trắng vào. Uống trong ngày, có thể phân ra uống thành sáng hoặc chiều. Không cần uống hết một lúc

+ Dùng thuốc đắp ngoài: Sử dụng những loại lá sau như chìa vôi, thầu dầu tía, cúc tần, ngải cứu. Mỗi thứ lá dùng một nắm rửa sạch rồi đem giã nát trộn với rượu trắng. Tiếp đó đắp vào chỗ khớp bị chấn thương, đến khi nắm lá giã bị khô thì thay. Nếu như mà bị bong gân còn bị trật khớp thì giã tam thất thảo trộn thêm một ít bột mì đắp vào vùng bị trật khớp. Ngày thay đắp một lần và liên tục trong vòng 3 ngày.

Cách xoa bóp khi bị bong gân cổ chân

+ Dùng ngón tay cái của bàn tay cùng phía với chân bị bong gân ấn miết lên các huyệt giải khê, khâu khư, chiếu hải, thái khê rồi thả tay ra, mỗi huyệt ấn miết 14 lần.

+ Nắm xoay khớp cổ chân theo chiều kim đồng hồ 36 lần và xoay ngược lại 36 lần.

+ Xoa tay cho ấm nóng rồi xoa bóp nhẹ lên khớp cổ chân trong 3 phút kết hợp ngâm nước ấm kích thích tuần hoàn máu. Cách này áp dụng sau khi bong gân 1 ngày.

Trên đây là một số cách chữa bong gân cổ chân, cổ tay đơn giản bạn có thể thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà để làm giảm nhanh cơn đau và chữa bong gân hiệu quả. Tuy nhiên, đây chỉ là những phương pháp áp dụng cho trường hợp bạn bị bong gân nhẹ, nếu khớp bị chấn thương gây bong gân nặng kèm theo triệu chứng sưng nề và thâm tím, bạn nên đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị tốt nhất.

Leave a Comment