Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản dễ làm

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản dễ làm, bạn có thể tự thực hiện ở nhà để làm ra những cốc sữa chua thơm ngon bổ dưỡng.

Sữa chua là món ăn rất được nhiều bạn trẻ yêu thích. Sữa chua có thể là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn, đồ uống độc đáo như sữa chua thập cẩm, sữa chua đánh đá, cafe sữa chua đánh đá, sữa chua mít. Bạn cũng có thể tự làm sữa chua để ăn hằng ngày đó. Hôm nay chia sẻ kinh nghiệm sẽ hướng dẫn cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện giúp bạn có thể tự làm cho mình những cốc sữa chua.

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện
Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Nhiều bạn cũng đã thực hiện ủ sữa chua bằng nồi cơm điện nhưng trải qua 8 tiếng vẫn không thành công. Nguyên nhân là do bạn không nắm đúng công thức ủ sữa chua. Công thức ủ sữa chua bạn cần nắm được là 1-1-2-2. Theo công thức này thì bạn sẽ cần:

+ Một lon sữa đặc có đường

+ Một lit sữa tươi

+ Sữa chua cái 2 hộp

+ Đong 2 lon nước sôi bằng vỏ hộp sữa đặc khoảng 760ml

Cách làm như sau:

+ Tiệt trùng dụng cụ: Cho bát đựng sữa, hũ thủy tinh, bình đong dội nước sôi. Rồi đem những công cụ này vào lò nướng sấy khô ở nhiệt độ 120 độ. Nhiều bạn hỏi bước này làm để làm gì, dễ hiểu là tiệt trùng dụng cụ sẽ làm sữa chua không bị nhớt. Nếu như dụng cụ nhựa thì dội nước sôi và đề khô tự nhiên. Các dụng cụ cần phải được làm sạch và khô ráo, nguội hoàn toàn thì mới bắt đầu sử dụng.

+ Sữa chua cái trong tủ lạnh giờ bỏ ra ngoài để trở về nhiệt độ phòng.

+ Nếu mua sữa tươi thì đun sôi trong 5 phút rồi để nguội, nếu mua sữa lít thì đun sôi đến giai đoạn lăn tăn rồi để sữa nguội. Việc đun sữa sẽ giúp không còn các tạp khuẩn trong sữa và hạn chế việc sữa chua thành phẩm bị tách nước sữa chua.

Khuẩn Latic là vi khuẩn giúp cho việc lên men và khuẩn này hoạt động ở nhiệt độ từ 32 độ đến 48 độ C. Thế nên để sữa nguội sẽ giúp khuẩn Latic hoạt động tốt, giúp sữa chua có độ đặc và mịn. Nếu như không để nguội, nhiệt độ quá cao men sẽ bị hỏng do Latic chết.

+ Cho men cái đã ở nhiệt độ phòng, và sữa tươi đổ lên hỗn hợp sữa đặc có đường. Trộn đều men quyện vào sữa một cách nhẹ nhàng. Lưu ý không trộn đảo mạnh sẽ làm men kém đi. Thức ăn của của khuẩn Latic là Protein trong sữa, vì thế cần phải đảm bảo thức ăn cho khuẩn Latic để tránh các khuẩn hại khác phát triển làm sữa chua bị nhớt hoặc không đông.

+ Tiếp đó lọc hỗn hợp sữa với men đã trộn chia đều qua ray vào các hũ thủy tinh.

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

+ Lấy lượng nước đun ấm rồi đổ vào trong phần trong nồi cơm điện.

+ Xếp các hũ thủy tinh đã có hỗn hợp sữa vào trong ruột nồi. Để trong đó khoảng 4 – 6 tiếng để sữa chua đông đặc. Nếu như mùa đông thời gian ủ có thể mất tầm 8 tiếng. Để duy trì nhiệt độ khi ủ bạn nên thỉnh thoảng cắm điện để nồi cơm điện ở chế độ ấm trong vòng 2 phút. Sau khi sữa chua đông lấy ra đậy nắp và cho vào tủ lạnh.

Như thế là bạn đã hoàn thành cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện. Bạn sẽ có những cốc sữa chua chất lượng bổ dưỡng do chính tay bạn làm ra. Hãy thưởng thức nó để xem nó có thực sự tuyệt vời, bạn đã thực sự thành công chưa nhé. Nếu thành công bạn hãy chia sẻ cách làm sữa chua này cho nhiều người khác nữa nhé.

Leave a Comment