Dạy con nên người nhưng đừng chửi mắng hay đánh đập

Dạy con nên người nhưng đừng chửi mắng con, hãy dạy dỗ con một cách nhẹ nhàng chứ đừng giáo dục con theo cách “Yêu cho roi cho vọt” hay chửi mắng con.

Con cái có thành người hay không nhờ vào sự dạy dỗ của cha mẹ. Sự giáo dục của cha mẹ sẽ giúp con cái nhìn nhận được cuộc sống gia đình, những gì nên làm, những gì không nên làm. Nhưng để dạy con thành người không hề đơn giản, nó là cả một quá trình ứng xử của bậc làm cha, làm mẹ trong việc giáo dục con. Hãy dạy con nên người nhưng đừng chửi mắng con, đánh đập con. Hôm nay bài viết sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp các bậc cha mẹ giáo dục con cái của mình

Dạy con nên người nhưng đừng đánh đập chửi mắng
Dạy con nên người nhưng đừng đánh đập chửi mắng

Dạy con nên người

Bạn sẽ thấy trong xã hội hiện tại có rất nhiều gia đình giáo dục con cái bằng những hành động roi vọt, mắng mỏ. Nhưng làm như thế liệu có hiệu quả? Xin thưa rằng không? Bởi vì mắng mỏ, roi vọt sẽ dễ làm ảnh hưởng đến tâm lý của con cái. Nhiều đứa trẻ vì thế mà có thể trở nên bi lụy, có thể mắc trầm cảm, sợ hãi mọi thứ xung quanh.

Người nước ngoài họ dạy con cái ấy, hộ sẽ không bao giờ dùng roi vọt mắng mỏ. Nhưng với người Việt Nam mình vấn đề roi vọt mắng mỏ con cái hư đốn đó là chuyện thường thấy. Nhưng những ông bố, bà mẹ của chúng ta từ nay hãy thay đổi cách nhìn nhận của mình trong việc dạy dỗ con cái.

Khi trẻ nghịch ngợm, quậy phá

Khi bé nghịch ngợm, phá phách nhiều khi khiến cha mẹ cực kỳ khó chịu. Chỉ muốn đánh cho bé vài roi, hay mắng một trận xối xả. Nhưng hãy bình tĩnh lại, nếu bé quậy phá hãy nghiêm trị bằng những hình phạt. Như úp mặt vào tường, hay là không cho ngủ cùng bố mẹ, không cho tiền ăn quà sáng, không mua truyện cho đọc nữa…Bé sẽ tự ý thức lại được rằng mình đang bị phạt, sẽ không quậy phá nữa.

Khi trẻ cãi nhau, đánh nhau, hoặc bất kính với người lớn

Nhiều bậc cha mẹ tình huống này sẵn sàng cầm chiếc roi để cho con một trận. Nhưng cũng bình tĩnh lại, không roi vọt, không bắt con cái phải xin lỗi ngay. Bởi lúc này sẽ sinh ra việc chống đối của con cái, hay sợ hãi những đòn roi vọt. Hãy chờ một lúc sau đó đưa con cái ra một không gian nói chuyện riêng. Nói con không nên cãi nhau đánh nhau, nói con đối xử với người lớn thế là không đúng. Đưa ra những dẫn chứng xấu khi con cái đánh nhau, bất kính với người lớn tuổi hậu quả sẽ thế nào. Lúc đó trẻ sẽ suy ngẫm lại và thấm thía hơn về những điều cha mẹ nói.

Khi trẻ lười ăn, không chịu ăn, hoặc ăn để thừa nhiều

Hãy để cho đứa con của bạn hiểu được ăn uống là có lợi. Ăn uống là cần thiết, là niềm vui. Ăn uống sẽ giúp cho các hoạt động vui chơi của bé trong ngày được tốt hơn, học tập tốt hơn. Chứ không vì việc bé lười ăn, không chịu ăn và bỏ thừa thức ăn là đem ra mắng chửi. Như kiểu “Mày không ăn hết tao cho mày nhịn”, hay “không ăn tao cho ăn roi”….Còn đối với trẻ mà dứt khoát không ăn lì bướng, thì cho trải nghiệm cái cảm giác đói một hai bữa, sẽ nhận ra bài học.

Dạy con nên người nhưng đừng chửi mắng đánh đập. Đó là cách giáo dục con cái hiệu quả đối với các bậc làm cha, làm mẹ. Cũng cần phải tùy vào tình huống để giáo dục con cái. Đừng hơi tý là mắng mỏ, đánh đập con. Những đứa trẻ nhỏ rất hay bị ảnh hưởng tâm lý, vì thế cần phải uốn nắn chúng một cách nhẹ nhàng, khéo léo. Để cho trẻ thấy được những gì cha mẹ dạy là đúng.

Leave a Comment