Hướng dẫn nấu bún riêu đồng cua thơm ngon đậm đà

Hướng dẫn nấu bún riêu cua đồng thơm ngon đậm đà, một trong những loại ẩm thực khá đơn giản nhưng được ưa chuộng tại Việt Nam với nguyên liệu chính là cua đồng. Thật là tuyệt vời khi mỗi buổi sáng sớm trước khi đi làm. Chúng ta có thể thưởng thức món bún triêu cua đồng. Tăng thêm khí thế cho một ngày làm việc mới.

Việt Nam có thể nói là đất nước của văn hóa ẩm thực. Không cần phải kể đến những món ăn cầu kỳ. Những món ăn đơn giản như bún, miến, phở, cháo…cũng đủ làm nổi lên vẻ đẹp của văn hóa ẩm thực. Một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích đó chính là món bún riêu cua. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm làm món bún riêu cua đồng thơm ngon đậm đà.

Hướng dẫn nấu bún riêu cua

Hướng dẫn nấu bún riêu cua

Hướng dẫn nấu bún riêu cua

Để nấu được bún riêu của ngon thì nguyên liệu cua đồng rất quan trọng, cua đồng mới tạo ra sự thơm ngon của bát bún. Bạn có thể ăn bún riêu của đồng vào bất kỳ lúc nào. Đây là món ăn tuy chế biến đơn giản, nhưng lại là một món ăn đầy dinh dưỡng. Nó là một món ăn dân giã của Việt Nam. Bạn bè quốc tế khi đến với Việt Nam, thưởng thức bát bún riêu cua đồng họ cũng thực sự thích thú. Sau đây là cách nấu bún riêu cua.

Làm nước dùng nấu bún riêu

Bát bún có ngon hay không điều đầu tiên phải nghĩ đến nước dùng. Nước dùng mà ngon thì bún hay miến, hay phở thả vào lúc ăn cũng sẽ thấy ngon. Làm nước dùng bún riêu phải là nước dùng từ xương ống heo, giò heo. Đầu tiên dùng xương trần qua, rồi sửa sạch, ướp với gia vị, cho vào nồi. Khi thấy xương bắt đầu dậy mùi thì tiến hành ninh. Thời gian ninh khoảng 1 tiếng, có thể cho thêm chút màu điều để nước trong.

Chọn cua đồng và xử lý nguyên liệu cua

Cua đồng là loại cua có màu tím xám, đục. Chọn cua thịt thì phải con con có yếm nhỏ gọn, nếu chọn cua lấy gạch thì yếm lớn hơn. Chọn những con cua còn đủ càng chân. Và để biết cua có tươi hay không bấm vào yếm của nó thấy có nổi bọt là tươi.

Mua cua đồng về sửa sạch, ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho sạc bùn cát. Sau đó tiến hành bóc mai cua để ráo nước, khêu gạch cua bằng vật dụng nhỏ đừng để nát gạch cua. Gạch cua thì khêu ra để trong một cái bát.

Làm nhân riêu cua

Sau khi cua đồng đã được xử. Tiến hành giã nó trong cối, hoặc xoay nhuyễn cùng xíu muối. Sau khi giã nát cua, cho nước vào cùng 1 thìa mắm tôm trộn đều rồi bóp nhẹ để thịt cua tan trong nước. Sau đó dùng dùng cụ lọc tầm 2 đến 3 lần để tách nước cua và phần bã cua vỏ cứng.

Nước lọc cua cho thêm chút gia vị nêm muối được cho vào nồi đun vừa với lửa. Khuấy nhe nước cua trong nồi lúc này riêu cua sẽ kết dính đông lại, nổi lên trên mặt nươc. Lúc này vớt gạch cua ra để riêng nó sẽ không nát. Lấy nước cua đổ vào nước dùng xương hầm đã làm phía trên.

Công đoạn cuối cùng

Cà chua thái lát xào qua với nước cùng với hành thơm. Sau đó cho cho vào nước hầm xương đun sôi. Gạch cua khêu ra bát ở trên cho thêm chút muối và tiêu rồi đập vào quả trứng cùng thịt xay vào nồi đánh đều lên. Phi hành thơm hành khô vào nồi.

Cho bún và hành vào bát, rồi chan nước riêu cua. Thế là bắt đầu bạn thưởng thức món bún riêu cua đậm đà. Ngoài ra bạn còn có thể làm thêm ít đậu phụ rán thái nhỏ. Cho vào bát riêu cua. Cùng với những loại rau khác như giá đỗ, tía tô, hành tươi…

Bài viết hướng dẫn nấu bún riêu cua ở phía trên chính là cách nấu món bún riêu cua ở miền Bắc. Đảm bảo bạn sau khi đã thưởng thức món bún riêu cua này sẽ rất muốn hàng ngày được ăn. Bởi vì bún riêu cua có vị chua chua, vị thơm lừng, vị ngọt của nước khiến cho chúng ta không cảm thấy ngán. Cua đồng nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn ngon. Nhưng chế biến cho món bún riêu cua đồng là hấp dẫn nhất. Thật tuyệt vời là món bún riêu cua này được làm bằng chính đôi tay của bạn cho gia đình.

 

 

 

Hướng dẫn nấu bún riêu đồng cua thơm ngon đậm đà
5 (100%) 6 votes

Reply