Kỹ năng thuyết phục thành công trong giao tiếp

Kỹ năng thuyết phục thành công trong giao tiếp sẽ giúp cho chúng ta có được những tiếp cận tốt đối với các đối tượng, và qua đó đạt được những thành công trong cuộc sống.

Cuộc sống hàng ngày là hàng loạt các hành động diễn ra và luôn luôn thay đổi. Trong đó kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết để chúng ta bước ra cái trường đời, xã hội. Để có được những kỹ năng này không phải đơn giản mà có được. Nhiều người thậm chí còn phải qua các trường lớp đào tạo kỹ năng. Và nhiều người khác phải trải qua rất nhiều va vấp trong cuộc sống mới có thể hình thành. Hôm nay chúng tôi sẽ nói về những kỹ năng thuyết phục thành công trong giao tiếp.

Kỹ năng thuyết phục thành công trong giao tiếp
Kỹ năng thuyết phục thành công trong giao tiếp

Kỹ năng thuyết phục thành công trong giao tiếp

Giao tiếp đó là hành vi tương tác với người khác thông qua các cử chỉ giao tiếp, giao tiếp ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ. Thuyết phục đó là hành động khiến một người nào đó hành động theo mong muốn của mình. Yếu tố làm nên sự thành công trong giao tiếp đó chính là phải có khả năng thuyết phục người khác bằng những giao tiếp của bản thân.

Có 5 kỹ năng thuyết phục cần phải đạt được trong giao tiếp đó là: Tạo dựng mối quan hệ, chiếm được lòng tin, thời điểm thuyết phục, nắm bắt sự tương đồng, lập luận dẫn chứng có cơ sở. Sau đây chúng ta hãy phân tích kỹ hơn về 5 kỹ năng này.

Tạo dựng mối quan hệ

Giỏi giao tiếp, giỏi thuyết phục thì đó chính là cơ sở bạn xây dựng được những mối quan hệ tốt. Nhưng để hướng tới được những mối quan hệ tốt lâu dài thì không phải đơn giản. Chúng ta không phải xây dựng xong một mối quan hệ để đạt được mục tiêu của mình là xong, là có thể hủy đi mối quan hệ đó. Hãy nhớ rằng cuộc sống không bao giờ lường trước được điều gì. Những mối quan hệ tốt sẽ có thể không không có ích với bạn lúc này, nhưng sẽ lại có ích những khi khác. Khi bạn vấp ngã, bạn có những mối quan hệ tốt, sẽ có thể giúp cho bạn vực dậy.

Tạo dựng mối quan hệ ở đây bước đầu tiên của bạn đó là “Thuyết phục một ai đó”. Bắt đầu gây dựng mối quan hệ với họ, bằng những câu chuyện, những cử chỉ đẹp, những hành động đẹp.

Xây dựng lòng tin

Khi đã gây dựng được mối quan hệ tốt đối với đối tượng nào đó. Việc tiếp theo đó là phải chiếm được lòng tin của họ. Mối quan hệ này sẽ càng khăng khít hơn. Tất nhiên để có được lòng tin thì không gì khác bạn phải vận dụng tất cả các yếu tố mình có. Đó là ăn nói, cử chỉ hành động, thần thái…Và ngoài ra còn có thể vận dụng những mối quan hệ khác để xây dựng lòng tin cho mối quan hệ đang diễn ra. Nên đặt mình vào vị thế của người khác, để có thể hiểu được họ.

Thời điểm thuyết phục

Tâm trạng cảm xúc của mỗi con người mỗi thời điểm có sự khác nhau. Kể cả lý trí cũng có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Nên chọn thời điểm đối tượng cần thuyết phục đang ở trạng thái tốt nhất. Thường là lúc họ đang vui vẻ cở mở.Những thời điểm này sẽ giúp bạn chiếm được lòng tin, thuyết phục được đối tượng của mình. Tuy nhiên cũng cần phải tùy vào tình huống bạn sẽ có những cách thuyết phục khác nhau, chứ không riêng gì việc lựa chọn thời điểm.

Nắm bắt được sự tương đồng

Những người có điểm tương đồng nhau về một quan điểm nào đó rất dễ đến với nhau hơn. Và khi đó khả năng thuyết phục đối tượng sẽ tốt hơn. Không ai có thể tự dưng bỏ quan điểm của họ để đi theo quan điểm của bạn. Bạn cần phải tìm ra những điểm tương đồng trong quan điểm của bạn và đối tượng. Đừng bao giờ chê bai một cách thẳng thắn quan điểm của người khác.

Lập luận và dẫn chứng có cơ sở

Muốn thuyết phục một người khác. Không chỉ là nói xuông. Bạn phải có lập luận và dẫn chứng cụ thể. Khi đối tượng thấy được những lập luận hay dẫn chứng bạn đưa ra là đúng. Họ có thể bắt đầu nghiêng về bạn một phần, hoặc hoàn toàn bị bạn thuyết phục. Họ cảm thấy được trong những lời bạn nói có cái đúng có thể giúp cho họ giải quyết vấn đề, hoặc họ cảm thấy từ những lập luận của bạn nếu họ nghiêng về bạn họ sẽ có được những lợi ích nhất định…

Kỹ năng thuyết phục thành công trong giao tiếp không phải ngày một ngày hai là có thể có được. Bạn cần phải có một sự kiên nhẫn chờ đợi. Luôn có sự nhanh nhạy trong giao tiếp. Luôn luôn cởi mở và chân thành đối với đối tượng cần thuyết phục. Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục chính là những bước đệm dẫn đến con đường thành công của bạn trong cuộc sống. Đây là những chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi.

Leave a Comment